Không bỏ cuộc!

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Ngày xưa, tôi dạy một bạn lười như hủi. Nhiều lúc điên tiết lắm mà không làm gì được, vì thanh niên này rất lì và lầy lội. Một hôm, do không thể kìm chế được sự tức giận, tôi đã tuyên bố: “Hoặc em học tiếp, hoặc em dẹp luôn đi”. Lần đầu tiên tôi thấy trong ánh mắt nó sự sợ hãi.

Nó bảo với tôi, em sẽ cố gắng học hành, vì em không muốn sau này học dốt. Tôi bảo là chuyện học dốt không đáng sợ bằng tương lai tăm tối, mù mịt đâu. Lúc bố mẹ ốm đau, không có tiền giúp đỡ, lúc đấy mới hối hận. Lúc cần tiền để xử lý công việc mà móc túi 7 ngày không ra một xu, thế giới mới chuyển sang thái cực khác.

Thằng cu có vẻ cũng rén, từ hôm đấy nó thay đổi hẳn. Thái độ học tập khác, chăm chỉ và chịu khó hơn xưa rất nhiều. Về nhà nó thường xuyên hỏi han bài tập và chỗ nào chưa hiểu. Từ mới trước có khi chỉ học ngày 1-2 từ, thì giờ một tuần cũng được 100 từ, rồi tăng dần theo thời gian. Chỉ sau đúng nửa năm, trình độ của thằng em khác hẳn, sử dụng tiếng Anh trơn tru và hiệu quả.

Sau chừng một năm rưỡi, nó bảo tôi giờ em xin phép dừng học để tập trung những mục tiêu xa hơn. Tôi cũng quên đi mất thằng em, cho tới gần 2 năm sau, tự nhiên một số máy lạ gọi điện. Hóa ra là thằng em ngày nào. Nó bảo tôi em mới đổi số vì vận mới đổi, nên gọi điện cảm ơn anh đầu tiên. Thằng cu bảo tôi là sau hơn 2 năm cố gắng trau dồi, đi làm thêm kiếm tiền và cơ hội, nó đã có một công việc ổn định.

Điều kì diệu hơn là nó đã tìm được một suất học bổng ngắn hạn một năm bên nước ngoài, vừa đi làm, vừa có thời gian trau dồi ngoại ngữ. Nó bảo tôi: “Nhiều lúc em cũng không nghĩ mình đi xa được thế. Nếu mà không cố gắng thì đúng là chẳng được gì anh ạ. Em cám ơn anh”. Tôi bảo em cảm ơn anh làm gì, tự cảm ơn em vì đã không bỏ cuộc đi.

1 năm nó đi du học ở trời tây, tôi thấy nó thay đổi hẳn tính cách. Mạnh mẽ, quyết đoán hơn, công việc dù chỉ là tay chân nhưng thái độ nó luôn vững vàng, quyết liệt. Hết 1 năm làm việc, nó lại được ông chủ xin cho ở lại làm tiếp và thậm chí còn hứa tạo điều kiện cho nó đi học nâng cao trình độ. Đúng là giấc mơ tuyệt vời và lúc này tôi chợt tỉnh giấc.

Hy vọng qua câu chuyện bịa ra ở trên, các bạn sẽ hiểu rằng chỉ có tưởng tượng thì mới làm được những điều phi thường như vậy. Muốn giỏi thì phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, phải cố gắng miệt mài từng ngày, bất chấp sự chán nản và buồn bực bủa vây từng giây. Chỉ cần bỏ cuộc, các bạn coi như hết cơ hội. Nếu vẫn cố gắng, kiếp này vẫn xứng đáng! Đừng bỏ cuộc dù bất kì lí do nào!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply