Học tiếng Anh còn cơ hội không?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Nhiều bạn hay hỏi, em học ngành ngôn ngữ Anh thì ra trường có cơ hội việc làm hay kiếm tiền tốt không? Câu trả lời là có và không.

Nếu bạn đủ giỏi và thị trường chấp nhận bạn, thì bạn kiếm mệt nghỉ. Thậm chí đang nghỉ họ kéo bạn dậy nhờ làm việc tiếp. Nếu bạn kém, thì dù có học ngành hot hơn cả tiếng Anh, bạn vẫn chẳng đủ tiền trà đá kẹo lạc.

Tôi là dân ngang với tiếng Anh, khi nhảy từ tiếng Trung qua. Rõ ràng nếu xét về khả năng và nhiều yếu tố khác, tôi không thể bằng các bạn học chuyên hoặc 4 năm chỉ có tiếng Anh. Nhưng tôi tự tin là khả năng tiếng Anh của mình đủ để thị trường chấp nhận, và kiếm tiền đủ tới mức “mệt nghỉ”.

Trong hình là một người bạn nhờ tôi dịch tương đối gấp một kịch bản và đề xuất sân khấu. Tôi thích môn thể thao mạo hiểm mang tên dịch thuật, vì nó khó và hấp dẫn. Bù lại thì tiền cũng khá ổn. Những lúc được nhờ, tôi vẫn dịch bình thường, vì dù sao nghề dịch đã nuôi tôi những ngày tháng sinh viên cơ hàn và nghèo khó.

Dịch thuật cho tôi mọi thứ tôi cần, nhưng trên tất cả là một tư duy cởi mở và cách xử lý vấn đề tuyệt vời. Nếu không nhờ những năm tháng dịch thuật vật vã, tôi hẳn đã không có được một não trạng nhanh nhẹn như bây giờ. Ai cũng có lúc khởi đầu, và nhờ môi trường đủ tốt mà bạn sẽ tiến bộ trông thấy.

Sau khi chuyển sang dạy tiếng Anh, tôi vẫn tiếp tục tư duy như mình có từ dịch thuật, đó là luôn đổi mới và thay đổi. Có nhiều bạn là cử nhân sư phạm Anh, nhưng tôi thấy vấn đề lớn nhất của các bạn, đó là rập khuôn cách làm cũ. Nếu các bạn chỉ dùng 1 cách như mọi người thường làm, chắc chắn bạn không bao giờ đạt được thành tích đáng kể. Phải nghĩ khác đi, làm mới mình và chọn hướng sáng tạo.

Thị trường tiếng Anh giờ rất nhiều người, nhiều nhân tài, nhưng để thực sự kiếm được tiền, việc đầu tiên bạn phải có vốn kiến thức đủ tốt. Sau đó là khả năng truyền đạt và xử lý công việc. Nhiều người có thể được 8 9 chấm IELTS, nhưng cách diễn đạt tiếng Việt chỉ bằng một thằng bé lớp 5. Tư duy gãy gọn là thứ rất khó để sở hữu, nhưng có nó rồi, bạn sẽ hiểu IELTS chỉ là trò hề.

Tôi hay động viên các bạn hãy cố gắng học hành, chịu khó vất vả và thiệt thòi thời gian ăn chơi một chút, để đổi lấy những tháng ngày vinh quang sau này. Không có người nào học khóa tư duy 3 ngày mà làm giàu được đâu. Chỉ có những ai chấp nhận đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thì giàu có mới tìm đến các bạn. Kiếm tiền ngoài kia mà dễ thế, thì thiên hạ giàu lâu rồi.

Hãy cố gắng khi còn có răng

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply