Thời gian quý báu

Spread the love

Nhiều người chưa sinh ra đã ở vạch đích, còn tôi cũng may mắn sinh ra ở luôn vạch xuất phát, thế nên chặng đường để cố gắng là quá nhiều. Chỉ có đúng một sự công bằng duy nhất còn lại trên cõi đời này, đó là thời gian. Ai cũng có quỹ thời gian một ngày như nhau và nếu bạn cùng sống tới 80 tuổi, tôi và bạn không khác gì nhau về số giây được hưởng thụ.

Tuy nhiên, vấn đề là bạn sử dụng số thời gian đó như thế nào và ra được thành quả gì lại là điều hoàn toàn khác. Có người mải mê chạy theo những thứ vớ vẩn thời thanh xuân, chìm đắm trong nhậu nhẹt thời trung niên và khi về già chỉ biết ngồi ngẩn ngơ tiếc tuổi trẻ. Đôi lúc than ngắn thở dài bằng những lời nói an ủi: “Hồi đấy mình thông minh lắm mà lười thôi”. Ok fine.

Ông Lê Thẩm Dương nổi tiếng trên mạng có nói một câu thế này: “Nếu lấy thằng nào, hãy chọn thằng có gia tốc dương. Sau 10 năm, bạn có tất cả, kể cả tuổi trẻ của nó. Lấy thằng có gia tốc âm, sau 5 năm mất tất”. Ý của ông Dương là với người luôn cầu tiến, chịu khó và chăm chỉ, tiền bạc và danh vọng chỉ là vấn đề thời gian. 5-10 năm, mọi chuyện sẽ khác vì gia tốc dương là luôn đi lên và tiến về phía trước. Ngược lại, gia tốc âm thì vẫn ăn ngon, nhưng là ăn cám.

Khi tôi còn học phổ thông, tôi thấy thời gian trôi quá chậm, đặc biệt là lúc kiểm tra bài cũ hoặc lúc chuẩn bị ôn thi. Thế mà lúc đi làm rồi, thời gian cảm giác như lắp mô-tơ, chạy cứ vù vù. Nói đâu xa, hồi tháng 2 mới ăn Tết xong mà vù cái 10 tháng sau đã là tháng 12 rồi. Lại chuẩn bị ăn Tết. Quá nhanh, quá nguy hiểm!

Hôm nay là thứ Hai, nếu các bạn không xài thời gian hợp lý thì chỉ 5 ngày nữa thôi, theo tính toán của tôi, sẽ là thứ 7. Lúc đó lại ăn chơi sa đoạ, lại cuối tuần nghỉ ngơi chút. Năm 2022 đang trôi về những ngày tháng cuối cùng, chuẩn bị bước qua năm mới. Thời gian cứ trôi qua, à không chính xác là phi qua, như một con thiêu thân đánh bom cảm tử khi nhìn thấy ngọn đèn. Ai cũng là thiêu thân hết, chỉ có điều, chúng ta sẽ lao vào ngọn đèn hay bát mực mà thôi?

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply