Tăng cường hiệu suất công việc

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Đây là bức tranh ngàn mảnh tôi xếp thời đại học, trong lúc những bão giông vây kín cuộc đời. Nghe đầy tính chất kịch như vậy thôi chứ thực ra dạo đấy chán quá, nên mới chuyển thú vui ghép hình. Bức đầu tiên tôi xếp mất 3 tuần và suýt bỏ cuộc. Bức thứ 2 một tuần và bức này là 3 ngày.

Tôi nhận ra, điều quan trọng của việc tăng hiệu suất, đó là phải cải tiến cách làm. Nếu bạn chỉ áp dụng cách cũ, thì hiệu suất không thay đổi được, dù bạn cố chăm chỉ cách nào. Như trò xếp hình ngàn mảnh, nếu chỉ tư duy như cũ, thì có xếp 100 bức, thời gian hoàn thành vẫn chậm như nhau.

Tôi có một ưu điểm, đó là luôn tim cách cải thiện cách làm việc của bản thân. Đây như một lời tuyên thệ của tôi với chính bản thân mình, đó là ngày hôm sau luôn phải tốt hơn ngày hôm trước, ngày mai phải đỉnh hơn ngày hôm nay.

Chẳng hạn nếu một tuần tôi phải học 300 từ mới, nhất định tôi sẽ tìm cách để học 300 từ trong thời gian ngắn nhất. Ban đầu có thể là 3 tiếng, nhưng sau đó chắc chắn phải rút còn 1 tiếng. Tiếp nữa là tăng gấp đôi số lượng từ mới lên để vượt xa người khác. Từ nhỏ tới lớn tôi luôn vậy, không bao giờ “đường cày đảm đang” làm mãi một việc, mà ngay cả đánh máy, tôi cũng tìm cách để làm nhanh hơn.

Tôi dạy đợt này kha khá bạn, nhưng nhận ra là mọi người đều mắc phải vòng lặp tư duy chung, đó là cứ tốn thời gian làm một việc mà không chịu sửa đổi. Ví dụ như này: các bạn học từ mới đều đặn, mỗi ngày 50 từ, rất tốt, rất đáng khen. Nhưng tới tuần thứ 3 thì nản. Tôi bảo sao các em không học luôn 1 ngày 200 từ, đằng nào cũng mất công học, thì học một lèo cho nhanh. Hoặc như tra từ mới, sao cứ phải dừng lại tra từng từ làm gì, sao không đọc hết, gạch chân một lượt rồi tra một thể. Hiệu suất chẳng tăng 100% ngay lập tức. Đấy là cách làm, và cần phải sáng tạo và thử nghiệm.

Việc học tập gian nan không chỉ giúp bạn bền chí, kiên gan, mà quan trọng nhất là cải thiện tư duy. Các thầy cô hay nói vấn đề này, nhưng không ai nói rõ “cải thiện tư duy” là cái gì, ăn như thế nào. Chỉ đơn giản là thông qua việc giải đáp các bài toán khó, các nhiệm vụ bất khả, bạn sẽ phải tìm cách cho mình. Không có bài toán nào là không thể giải, vấn đề là tìm tòi mà thôi. Chỉ cần muốn tìm ra đáp án, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời. Còn không thì chẳng ai cứu được bạn.

Tôi hay dặn mấy thằng em mình rằng, làm gì thì làm, phải dùng thời gian và tiền bạc đo lường hiệu quả. Làm rất tốt mà tốn quá nhiều thời gian, thì kiếp này coi như bỏ. Học rất giỏi mà kiếm tiền không đủ tiêu, kiếp này bỏ lần hai. Vậy nên, việc học giỏi hay làm giỏi chỉ là một mặt của chiếc lá, phần còn lại phụ thuộc rất lớn vào cách làm việc và sắp xếp của các bạn. Mà tất nhiên, người nói được cho bạn biết cần làm gì, không nên làm gì, và chỉ ra hướng đi, thì nó ít lắm. Tôi cũng đang tìm người như thế đây mà mãi mới thấy. Đời không đơn giản đâu các bạn à.

Chúc một ngày đầu tháng tốt lành, tháng mới không nói xéo sắc, chỉ nói nhẹ nhàng, hy vọng ai đó đáng yêu hiểu được chút thiện ý để cố gắng mà cải thiện cuộc đời. Nghe lời Lê Quang Minh, cả đời..à mà thôi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply