Học từ vựng ngay thôi!

Spread the love

Còn nhớ đợt trc dạy offline, có ông em bảo tôi “em chán học từ vựng lắm rồi, anh cho em làm IELTS luôn đi anh”. Tôi đồng ý luôn, bảo rằng chỉ cần em làm đúng 2/13 câu của phần một trong Cam 12, thì hôm sau cứ IELTS Reading mà làm.

Thằng bé hăm hở bao nhiêu thì nửa chừng mặt tiu nghỉu bấy nhiêu. Lúc chấm nó được tận 3/13, nhưng toàn là khoanh bừa, chẳng hiểu gì. Tôi hỏi, bây giờ em chọn phương án nào. Nó bảo: “Thôi anh ơi, em lại học từ vựng và đọc tiếp vậy”.

Với những bạn mới học tiếng Anh và đã lăm le muốn đánh phá pháo đài IELTS, tôi khuyên thật các bạn nên tỉnh cơn mơ và thực tế một chút. Bài thi IELTS trị giá 5 triệu, nó nâng độ khó đủ cao để bạn phải trầy trật khi làm. Đâu ra mùa xuân bạn như chú én nhẹ nhàng chao lượn là đúng luôn 39/40 câu, với vốn từ vựng nghèo nàn và ngữ pháp viết 7 từ sai tới 8?

Nhiều trung tâm, thầy cô giờ rất hiểu tâm lý gấp gáp này của học sinh, cứ học là cho làm đề. Làm tới làm lui, thuộc hết cả đáp án, nghĩ rằng đi thi chắc mẩm ngon cơm 8 chấm Reading rồi. Ai dè cơm toàn sạn, nhai miếng nào răng kêu rôm rốp miếng đấy. Vừa mất tiền, vừa mất thời gian, vừa mệt ý chí, kết quả là sau vài lần ôn thi IELTS kiểu vậy thì bỏ học, về nhà làm giám đốc công ty gia đình.

Tiếng Anh hay IELTS, vấn đề cốt lõi vẫn là từ vựng. Muốn có từ thì phải học, và muốn giỏi nhanh thì học nhiều, rất đơn giản. Nhiều là bao nhiêu? Là 50 từ/ngày, tuần tối thiểu 200-250 từ, ôn lại thường xuyên ngày 3 bữa sáng chiều tối. Tất cả những bạn tôi dạy, ai chăm chỉ làm theo, chỉ cần 60-70% yêu cầu thôi, sau 3 tháng chắc chắn khác. Vì các bạn học từ mới mỗi ngày chứ sao. Không học sao giỏi các bạn ơi?

Thành công là cả quá trình, đến lừa đảo cũng phải có lớp lang chứ ăn xổi sao được các bạn. Phải có bài vở đàng hoàng, mất thời gian chăm chút mới lừa được chứ, sao dễ mà lừa vậy? Học hành càng cần thời gian và sự cố gắng, không thì sung đâu dễ thế để chấm muối ăn?

Chung kết lại việc học vẫn nằm ở các bạn, tôi nghĩ mình đã có quá nhiều video chia sẻ các điều cốt lõi trong học hành rồi. Các bạn cứ xem thử “Khi nào nên học IELTS” thì sẽ hiểu cần làm gì. Quan trọng là có bắt tay vào làm không thôi, còn đã làm, tôi dám đảm bảo là ngon. Không thành tài tôi dạy miễn phí, khi nào bố mẹ không nhận ra con nữa thì thôi, ok?

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Ra thêm nhiều bài viết nữa nha a ^.^

Leave a Reply