Lần ngã xe để đời

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Bạn nào vô tình xem video trên Youtube của tôi từ đợt tháng 3, sẽ thấy hình ảnh cánh tay nhiều “thịt bò khô” và mắt phải thâm tím. Có thể nói, việc ngã xe đúng trong đại dịch covid-19 là một điều phước lành với bản thân tôi, vì nó đã đưa tôi đi xa hơn rất nhiều việc thẩm định chất lượng đường ở vùng quê.

Bài học đầu tiên tôi rút ra từ việc ngã xe, đó là phải luôn tỉnh táo và cảnh giác bất kể phút giây. Đã làm việc, học tập thì phải tập trung, vì rất có thể lúc bạn phơi phới nhất, những biến cố sẽ ập đến. Bạn đã bao giờ rơi vào cảnh chuẩn bị bài tập ôn thi rất cẩn thận, nhưng còn 1 dạng nữa chưa xào lại, và an nhiên nghĩ rằng mai đi thi sẽ không có vấn đề gì? Tiếc là câu nhiều điểm nhất lại rơi vào dạng đó, và nước mắt bạn lại lăn dài ướt hai gò má.

Tôi ngã xe cú đó chủ yếu do bản thân mình chủ quan. Trước khi ngã tầm 15 phút, tôi bị các chú công an bắt xe máy và cũng may nhờ mồm miệng đỡ tay chân, tôi không mất tiền. Lâng lâng trong men say chiến thắng, tôi vít ga hơi mát tay và điều gì phải đến đã đến. Không hiểu sao một đống đất lại xuất hiện giữa đường, cao vút như ngọn núi Everest và cách duy nhất tôi làm được là ngã một cú thật nhẹ nhàng. Cú ngã thực sự khiến tôi thay đổi nhiều điều, đặc biệt là không được chủ quan trong mọi tình huống.

Ngã xe chưa tệ bằng việc covid-19 ập đến, và trong tình cảnh tay chân trầy xước, đi lại khó khăn, tôi lại nghĩ ra việc…đăng tải video youtube. Trước đấy tôi đã làm video rồi, nhưng toàn thủ thuật để…ăn gian, rồi sau đó mới nghĩ là ở nhà chán vậy, hay là làm video chơi. Và đúng là tôi làm chơi thật. Mỗi video quay chừng 15 phút, thêm tí nhạc rồi đăng lên luôn, không hề có bất kì hiệu ứng chuyển cảnh nào.

Mỗi buổi livestream cũng chỉ lèo tèo 20-30 người xem, có hôm lên tới 40 người xem mà lòng vui sướng lâng lâng. Mọi thứ diễn ra thật bình thường cho tới một ngày bất thường nọ. Khi thấy một sự cố trong giới IELTS của “người-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy”, tôi làm vội một video trước giờ ăn cơm. Và bùm, sau 2 tuần, kênh của tôi vọt thêm 15000 người theo dõi, và nhóm “Học IELTS từng bước một” chuyển mình với hơn chục ngàn người đăng ký. Mọi thứ diễn ra như một giấc mơ khó tin.

Rõ ràng, nếu không có sự kiện ngã xe và covid-19, chắc chắn tôi vẫn sống thong dong, tự tại và đi chơi tối ngày. Nhưng nhờ đại dịch và sự cố gắng của bản thân, kênh youtube của tôi đã được nhiều người biết tới. Kết quả là số người đăng ký học cũng tăng lên, và hiện tại quỹ thời gian một ngày của tôi hầu như quay cuồng trong đi làm trên cơ quan và dạy online. Việc dạy offline cũng đã chấm dứt hẳn, và nó cũng thực sự là quyết định táo bạo của bản thân.

Câu chuyện ngã xe, thực ra nó sẽ là việc vụn vặt, nếu bạn nghĩ đơn giản nó là một sự cố không may. Tôi thì luôn nghĩ khác, vì những gì xảy ra với bạn là điều khó tránh khỏi, nhưng cách bạn đối mặt và nhìn nhận nó, lại quyết định bạn đi xa tới đâu. Nếu như lẽ thường, bạn ngã xe và nằm dưỡng thương một tháng, thì mọi chuyện cũng chẳng có gì đổi khác. Cũng như covid-19 ập đến, doanh nghiệp hay cá nhân nào cứ làm theo cách thức cũ, thì dĩ nhiên là bị đại dịch nghiền nát. Chỉ có cách thích nghi và thay đổi, chúng ta mới trụ vững được mà thôi.

Hy vọng câu chuyện nhỏ nhưng là sự thật 100% của tôi giúp các bạn có niềm tin hơn vào bản thân và sự cố gắng mỗi ngày. Hãy tin rằng nếu bạn ngày đêm cố gắng và trăn trở về những mục tiêu trước mắt, chắc chắn bạn sẽ đạt được nó trong thời gian ngắn. Chỉ cần luôn tìm tòi và sáng tạo, chắc chắn bạn có gạo ăn.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply