Truyền cảm hứng số 2

Các bạn ấn vào nghe nhé

Hôm qua lục điện thoại vô tình thấy tấm ảnh chụp từ khá lâu, hồi còn rất say sưa với tiếng Anh. Các bạn có thể thấy, khối lượng công việc một ngày tôi học là nhiều như thế nào. Thành công, dù nhỏ hay lớn, đều phải đánh đổi bằng công sức và sự vất vả. Không bao giờ có mùa xuân dễ dàng cho chú én chao lượn trên trời cả.

Nếu bạn còn trẻ và còn hăng hái, hãy dành thời gian cho những gì tốt đẹp nhất, đó là học hành. Dù chơi bời ngoài kia thật sự hấp dẫn và cám dỗ, nhưng tới một lúc nào đó, các bạn sẽ nhận ra chẳng gì bằng một sự bình yên trong tâm hồn. Mà muốn bình yên thì phải có kiến thức, và có tiền. Chẳng ai lao động quần quật ngày đêm mà bình yên trong tâm hồn được cả.

Giờ việc học hành dễ dàng, nhiều người đạt điểm cao vì mua điểm, mua đề, nhưng họ sẽ không thể hiểu được một giá trị căn bản và cốt lõi nhất của việc học: sức bao nhiêu thì tận hưởng bấy nhiêu. Không phải vì bạn cầm tấm bằng loại Giỏi nhờ mua điểm sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Hơn ai hết, người dằn vặt nhất lại chính là bạn.

Học hành giúp bạn không bao giờ lo lắng về tương lai, vì dù có đẩy vào hoàn cảnh, môi trường nào, bạn vẫn có thể sống tốt và sống tử tế. Có thể chưa giàu có vượt bậc như thời thế đổi thay, nhưng chắc chắn không bao giờ lo đói. Khi trong lòng đã có tri thức, mọi thứ khác tự khắc tìm về.

Pasteur, một nhà vi sinh vật học nổi tiếng người Pháp có nói, “may mắn chỉ đến với những bộ óc được chuẩn bị”. Sự chuẩn bị ở đây là về kiến thức, học hành, chứ không phải lúc cần mới nháo nhào lao đi học. Tất cả những gì bạn chuẩn bị khi còn trẻ, vào cái lúc mà những người khác miệt mài chơi, bạn vật vã học, sẽ được đền đáp xứng đáng. Đừng để sự hối hận muộn màng diễn ra khi lúc về già bạn quần quật đi làm, còn bạn bè đồng trang lứa miệt mài đi du lịch. “Trẻ không chơi, già lại tiếc” là một câu sai trái.

Hãy luôn nhớ là thời gian thì hữu hạn, mà kiến thức phải học thì rất nhiều. Hôm nay không học, chẳng biết đến lúc nào mới đủ dũng cảm để học tiếp. Hãy cứ lười biếng nếu điều đó làm bạn cảm thấy an tâm.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

6 comments

  1. Theo dõi a từ video PQ và từ đó chưa bỏ sót video hay bài post nào. Nó thật sự mang đến giá trị thực sự để tỉnh mộng khá nhiều người. Chúc anh luôn thành công

  2. Em rất thích câu này của anh ạ “muốn bình yên thì phải có kiến thức, và có tiền. Chẳng ai lao động quần quật ngày đêm mà bình yên trong tâm hồn được cả”. Đáng để lưu làm 1 câu quote nhắc nhở bản thân 🙂
    _From a random viewer to a big fan :3

  3. Mỗi sáng sớm khi thức dậy, điều đầu tiên e làm có lẽ là đọc post của a để có động lực để bắt đầu ăn sáng hay làm việc😂. Cảm ơn a vì những bài viết truyền cảm hứng như này ạ.😁

  4. Thanks anh 😁

  5. Em cảm ơn những chia sẻ vô cùng giá trị của anh ạ. Em chúc anh một ngày tốt lành.

Leave a Reply