Truyền cảm hứng số 3

Một số bạn hỏi rằng, anh ơi sao em học mãi mà không giỏi? Tôi hỏi thế “mãi mãi là bao lâu?”. Các bạn chịu. Một ngày các bạn học vài ba bài mà không thấy giỏi, thì đơn giản là do lượng quá ít chứ có gì đâu.

Triết học có nói một ý dễ hiểu như này, lượng đổi thì chất đổi. Tức là khi đầu vào đủ nhiều thì sẽ có đầu ra như ý muốn. Tập gym 1 tháng sao đẹp bằng tập 1 năm đúng quy cách. Tương tự, đọc một ngày một bài sao giỏi bằng ngày 20-30 bài.

Tôi học bất kì ngoại ngữ nào cũng thế, quy trình rất rõ ràng. Học xong ngữ pháp là cày bài đọc. Mà đúng nghĩa là cày, chứ không phải cưỡi ngựa xem hoa. Hồi tôi học tiếng Nhật, cứ sáng là tôi lướt báo, copy về 50 trang đặc chữ A4, sau đó đọc. Không hiểu vẫn đọc, khó quá thì hỏi lại. Phàm ở đời cái gì càng khó, thì càng phải dành thời gian cho nó.

Hồi đi học môn Kinh tế lượng, tôi học hành chểnh mảng suýt trượt môn. Thi giữa kì được 3,4 gì đó và nếu không cẩn thận là rất dễ tạch do tôi chẳng học gì. Lúc cô giáo gọi lên bảng chữa bài, tôi không làm được. Cô nói như này: “Làm được hay không là do mình. Mình nghĩ nó dễ thì nó dễ, nghĩ nó khó thì nó khó”. Và cô giáo nói đúng.

Sau hôm đấy, tôi dành hết tâm sức ôn và Kinh tế lượng chỉ là trò trẻ con với tôi. Cuối kì tôi thi được 9, thừa điểm quá tiêu chuẩn trượt môn. Chỉ nhờ đầu tư đủ nhiều thời gian và công sức, tôi đã vượt ngưỡng “không thể” của bản thân.

Với tiếng Anh, các bạn luôn cảm thấy nó khó do các bạn giữ thái độ “hôm nay không học thì mai học”. Chính vì vậy, khối lượng các bạn nạp vào đầu rất ít mà chủ yếu là mấy thứ nhảm nhí, vô bổ. Muốn học giỏi nhanh đúng không? Ngày đọc 1 quyển tạp chí tiếng Anh xem nào.

Đợt này tôi đang dạy 1 bạn, bạn nói rằng đi học nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Sau khi dạy bạn này ngữ pháp, tôi bảo bạn chỉ cần đọc VOA thôi là đủ. Trong 1 tháng bạn cày hết 190 bài VOA. Tôi hỏi thế em thấy năng lực có tăng không? Bạn bảo em không thể tin là mình có thể đọc hiểu nhiều đến thế. Trước 1 bài dịch tra đỏ trang giấy, giờ lèo tèo vài từ. Nghe lời tôi thì chỉ tiến bộ nhanh thôi.

Học hành phân hóa tỉ lệ 10-90%, thậm chí 5-95% người giỏi và kém, chính vì sự nỗ lực đổ vào mỗi môn. Ra ngoài đời, tỉ lệ này càng đúng hơn. Ai cố gắng, nỗ lực gấp vài lần người khác, thì dĩ nhiên thành quả phải lớn hơn rồi. “Phải biết mạo hiểm một chút, liều lĩnh một chút trong tầm kiểm soát”, ai đó đã nói như vậy.

Thời gian không còn nhiều đâu, lựa chọn nằm ở các bạn thôi.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Rất cảm ơn Anh

Leave a Reply